Chỉ số Dow phá vỡ mô hình khi VIX tăng vọt? Nhưng tại sao đồng đô la lại tăng giá

Chỉ số Dow phá vỡ mô hình khi VIX tăng vọt?Nhưng tại sao đồng đô la lại tăng giá?
Cho đến nay, bất chấp một năm 2022 đầy biến động một cách đáng ngạc nhiên, chỉ số Dow đã phá vỡ mô hình của nó vào thứ Ba khi VIX (Chỉ số Biến động CBOE) tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm. Động thái này được đưa ra khi các nhà đầu tư đón nhận tâm lý chấp nhận rủi ro và sự lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Nó cũng đánh dấu dấu hiệu mới nhất cho thấy nỗi sợ hãi của thị trường đang bắt đầu chín muồi, sau sự biến động tăng đột biến phản ánh những lo lắng về nợ toàn cầu đang gia tăng.

S&P 500 đã tăng trở lại trên mức cao kỷ lục được công bố vào đầu tháng này, nhưng các nhà đầu tư vẫn lo lắng về cuộc khủng hoảng nợ leo thang ở châu Âu và các vấn đề tiền tệ khác. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lên tới 50 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới, và điều đó, cùng với những kỳ vọng tăng cao về thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ gần hoặc hơn 1 nghìn tỷ đô la mỗi năm trong tương lai gần, đang làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát có thể trở lại.

Mặt khác, lạm phát cơ bản, loại trừ giá năng lượng và lương thực biến động, đã giảm trong tháng 10 xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ. Mặc dù đó là một sự phát triển đáng hoan nghênh đối với Fed, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng dữ liệu sắp tới có thể làm suy yếu quan điểm lạc quan này.

Bên cạnh khả năng suy yếu của nền kinh tế, sự suy giảm của đồng đô la đang được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tư nhân trên thị trường ngoại hối và những lo ngại về vai trò là đồng tiền thống trị thế giới của nó. Các cơ quan tiền tệ ngày càng nghi ngờ về sự ổn định lâu dài của đồng đô la và họ muốn đa dạng hóa các đồng tiền dự trữ của mình khỏi Hoa Kỳ.

Nhưng đồng đô la yếu hơn cũng có thể cản trở tăng trưởng toàn cầu và gây tổn hại cho thị trường chứng khoán. Đó là bởi vì đồng đô la mạnh hơn thường có nghĩa là các công ty ở Hoa Kỳ sẽ trả ít tiền hơn cho hàng hóa và dịch vụ nước ngoài so với nếu chúng được định giá bằng một loại tiền tệ khác.

Điều này sẽ làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp, vốn là động lực chính của nền kinh tế. Đó là một tình huống đã trở nên trầm trọng hơn bởi chính sách tái cân bằng thương mại của Trung Quốc, chính sách này đang thúc đẩy xuất khẩu.

Nó cũng có khả năng ngăn Trung Quốc tăng cường các kế hoạch kích thích kinh tế, điều này sẽ gây thêm áp lực lên đồng đô la. Thêm vào những lo ngại là mối đe dọa bất ổn hơn ở Libya, nơi một cuộc nổi dậy đẫm máu đã buộc chính phủ phải đóng cửa lưới điện và cắt nguồn cung cấp dầu xuất khẩu chính.

Cuối cùng, đồng đô la có thể sẽ giảm xuống thấp hơn trong những tuần và tháng tới khi các chính phủ cố gắng kiềm chế chi phí của họ mà không phải hy sinh tăng trưởng kinh tế. Cũng có thể là Fed sẽ khoan dung hơn đối với việc tăng lãi suất và các chính sách tiền tệ khác so với những tháng gần đây.

SPX và Nasdaq đã ở trong một phạm vi giao dịch chặt chẽ trong tuần qua và thị trường đặc biệt thận trọng về việc để VIX tăng quá cao. Đây có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy niềm tin của nhà đầu tư, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là thị trường đang tiến gần đến đỉnh chính. Nếu các chỉ số tiếp tục giảm, điều quan trọng là phải theo dõi sự phân kỳ trong SPX và VIX.