Giá dầu thô giảm do lo ngại Mỹ-Trung, Lagarde của ECB đang tập trung

Giá dầu giảm khoảng 65% kể từ mức đỉnh gần đây vào tháng 6 năm 2014 (Hình 1). Họ đã tăng khá mạnh trong một báo cáo của Reuters nói rằng việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ có thể được kéo dài đến giữa năm 2020, khi nhóm này rút tiền vào ngày 5 tháng 12 lên đến gần hai tháng tối đa vào thứ Sáu vì sự không chắc chắn thương mại Mỹ-Trung đã giữ tất cả các thị trường lớn. Họ đã giảm xuống khi một báo cáo hàng tháng từ OPEC đánh dấu sự không chắc chắn về động lực cung và cầu sắp tới, trong khi VIA cập nhật dự báo về việc Mỹ rời khỏi. Họ đang cố gắng giải quyết sự phân cực định hướng rõ ràng để hỗ trợ nghiêm túc từ tháng 6 năm 2017. Một số lý do giải thích những tác động hạn chế của giá dầu thấp hơn đối với nền kinh tế toàn cầu (al. Obstfeld et 2016).

Tại Phố Wall, thị trường bắt đầu một ngày trong sắc đỏ khi các cổ phiếu tài chính bị ảnh hưởng sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu đẩy các kế hoạch tăng lãi suất trở lại và công bố các ưu đãi mới để hỗ trợ nền kinh tế phát triển. Thứ hai, cũng như các mặt hàng khác, thị trường tương lai phải chịu sự mất cân đối giữa dài và ngắn. Khi thị trường tài chính leo lên bức tường quan ngại, ‘giá vàng đã giảm. Ở nước ngoài, các thị trường châu Âu đã có được sự nâng đỡ từ quyết định của ECB. Các thị trường chính ở châu Âu, trong khi đó, đã tìm thấy một số hỗ trợ trong giai đoạn đầu của động thái cuối cùng của ECB nhưng nhanh chóng bị mất hơi. Thị trường địa phương đã mở phiên thấp hơn nhưng nâng cao trong suốt buổi chiều, đóng góp một phần từ sự phục hồi của cổ phiếu Woolworths. Thị trường chứng khoán chính của Canada đã mở cửa thấp hơn vào đầu ngày thứ Năm với sự yếu kém trong các công ty tài chính và vật liệu bồi thường đã chứng kiến ​​sự tăng giá trong ngành năng lượng để tăng giá dầu.

Thoát khỏi Venezuela, chủ sở hữu của các trữ lượng dầu lớn nhất trên thế giới, đã bị nghẹt thở bởi các lệnh cấm vận. Quy định năng động của các khoản đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ để giảm giá sẽ tiếp tục định hình tốc độ và phạm vi của bất kỳ sự phục hồi thị trường nào (IMF 2015). Việc giảm giá thậm chí còn gây sốc hơn khi có mối đe dọa vận chuyển qua eo biển Hormuz từ Iran và mất hàng xuất khẩu từ Cộng hòa Hồi giáo do lệnh trừng phạt dầu của Mỹ gây ra. Trong khi giá dầu giảm tương đương với việc chuyển từ nhà xuất khẩu sang nhà nhập khẩu, thì kỳ vọng ròng có nguồn gốc nhiều hơn từ xu hướng lớn hơn để cứu vãn trước. Cắt giảm lãi suất được dự báo rộng rãi, và một số nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ thấy sự hồi sinh của nới lỏng định lượng. Sự sụt giảm lớn hơn dự kiến ​​trong đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, là một gánh nặng cho nền kinh tế và thương mại thế giới. Nói chung, đó là một ngày chốt lời và một số góc nhìn bình phương vào cuối tuần.