Phạm vi chặt chẽ của đồng đô la sẽ được kiểm tra bởi GDP và lạm phát ưu tiên của Fed Đọc

Trong Bản tin cập nhật về dầu thô tuần này, chúng tôi thảo luận về việc cắt giảm sản lượng của OPEC+, chiến tranh ở Ukraine và cách thị trường dầu mỏ phản ứng với chúng. Chúng tôi cũng xem xét sản lượng công nghiệp của Trung Quốc, dự kiến sẽ tăng 3,6% vào năm 2022.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc dự kiến tăng 3,6% vào năm 2022
Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 3,6% vào năm 2022. Chính phủ đặt mục tiêu thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế.

Một tài liệu do Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin đưa ra kêu gọi “tăng cường nâng cấp cơ cấu của các ngành công nghiệp, hỗ trợ các ngành then chốt và nâng cao chất lượng sản xuất”. Ngoài ra, đất nước sẽ đẩy nhanh việc phát triển các thiết bị kỹ thuật chính.

Sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc là một chỉ số quan trọng về sức khỏe của nền kinh tế nói chung. Lĩnh vực này đã đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế vững chắc trong vài năm qua. Tỷ trọng GDP của nó đạt 28 phần trăm. Tuy nhiên, phía trước vẫn còn nhiều thách thức, trong đó có dịch COVID-19.

Sản lượng công nghiệp tháng 10 suy giảm mặc dù đã tốt hơn mức suy giảm của tháng trước. Doanh số bán lẻ cũng giảm trong tháng 11, nhưng tốt hơn nhiều so với mức giảm dự đoán là -7,1%.

Hoạt động lọc dầu thô tăng 128.000 thùng/ngày trong tuần trước
Hoạt động lọc dầu thô tại Mỹ đã tăng 128.000 thùng/ngày trong tuần trước. Mặc dù mức tăng là một sự cải thiện so với tuần trước, nhưng nó là một mức tăng nhỏ so với tháng trước.

Tổn thất công suất trong lĩnh vực lọc dầu đã lan rộng trên toàn cầu. Công suất giảm nhiều nhất là ở Mỹ, nơi ngành công nghiệp này đã mất 4,5% sản lượng trong năm 2020.

Một số yếu tố đã đóng một vai trò trong việc mất năng lực tinh chế. Đại dịch, bão và thời tiết Bắc cực đều góp phần khiến các nhà máy lọc dầu lớn phải đóng cửa.

Công suất không phải là yếu tố quyết định giá trị thị trường. Có một số biến số ảnh hưởng đến giá dầu, bao gồm cả nhu cầu và sản xuất toàn cầu. Đây là lý do tại sao không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Tính linh hoạt trong lưu trữ cho phép Brent vượt qua thời kỳ thiếu hụt lưu trữ nghiêm trọng
Là hàng hóa có tính thanh khoản cao nhất thế giới, thị trường dầu mỏ đã trải qua những thăng trầm. Quý đầu tiên chứng kiến giá tăng đột biến nhờ nguồn cung mới tràn vào, nhưng các sự kiện gần đây đã cản trở đà phục hồi. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò gần đây của các nhà phân tích đã dự đoán rằng dầu Brent có thể giao dịch ở mức ít nhất là 4 USD/thùng trong quý đầu tiên của năm nay. Đây sẽ là một sự giảm giá đáng kể cho WTI.

Một trong những cách đơn giản nhất để phòng ngừa rủi ro đặt cược của bạn là mua dầu Brent dưới dạng hợp đồng tương lai. Chúng có thể được gửi qua các phương tiện vật lý hoặc điện tử. Ngoài ra, bạn có thể thuê các siêu tàu chở dầu để làm công việc bẩn thỉu cho bạn. Đó là một cách tiết kiệm chi phí để thở phào nhẹ nhõm.

Một lợi thế khác của giao dịch Brent là tính linh hoạt của nó. Về lý thuyết, bạn có thể vận chuyển nó đến bất cứ đâu trên thế giới. Ngoài ra, nó là một loại dầu thô có nguồn gốc từ nước, có nghĩa là nó không bị hạn chế bởi đất liền.

Cắt giảm sản lượng của OPEC+ thắt chặt nguồn cung trước lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu mỏ của Nga
Trong một dấu hiệu của nỗ lực thống nhất, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đã tuyên bố cắt giảm sản lượng vào Chủ nhật. Việc cắt giảm sẽ thắt chặt nguồn cung trước lệnh cấm vận dầu của Nga bởi Liên minh châu Âu bắt đầu từ thứ Hai. Quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC là một dấu hiệu cho thấy cam kết của tổ chức này đối với sự ổn định của thị trường dầu mỏ đầy biến động.

Tổ chức này dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng hai triệu thùng mỗi ngày bắt đầu từ tháng 11. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nhóm sẽ quản lý việc này như thế nào. Một số nhà phân tích lập luận rằng có thể cần phải cắt giảm nhiều hơn để bù đắp tác động của lệnh cấm xuất khẩu sắp tới của Nga.

Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến quyết định về mức độ cắt giảm. Chúng bao gồm quỹ đạo giá dầu, khả năng gián đoạn do các lệnh trừng phạt sắp xảy ra của EU và sản lượng dầu mà một nhà xuất khẩu lớn sẽ bị mất.

Chiến tranh Nga-Ukraine làm gián đoạn thị trường dầu mỏ
Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã gây ra nhiều hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ. Điều này là do một loạt các gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, xung đột đã đẩy giá hàng hóa lên cao kỷ lục. Nó đã khiến các nhà lãnh đạo chính trị phải suy nghĩ lại về các kế hoạch năng lượng của họ.

Đặc biệt, châu Âu đang nhập khẩu một lượng lớn năng lượng từ Nga. Trên thực tế, EU đã gửi cho Nga 24 tỷ đô la khí đốt và dầu vào tháng Ba.

Nga cũng là nhà sản xuất chính của một số kim loại cơ bản, chẳng hạn như palađi và titan. Những kim loại này được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác và đã tăng mạnh kể từ năm ngoái.

Hàng xuất khẩu của Nga chủ yếu sang châu Á. Tuy nhiên, xung đột cũng có thể tạo ra thêm tình trạng thiếu quặng sắt, niken và vật liệu được sử dụng trong thiết bị mỏ dầu.