Sở giao dịch chứng khoán New York

NYSE là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Nó sử dụng một hệ thống dựa trên đấu giá và áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với các công ty. Sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, NYSE đã đóng cửa trong 4 phiên.

NYSE là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất ở Hoa Kỳ

Sở giao dịch chứng khoán New York, hay NYSE, là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới. Đây cũng là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Nó nằm trên Phố Wall ở Thành phố New York.

NYSE có nguồn gốc từ năm 1792, khi một nhóm gồm 24 nhà môi giới chứng khoán đồng ý thành lập một thị trường chứng khoán chính thức. Họ đã tạo ra Thỏa thuận Buttonwood, thỏa thuận này cuối cùng sẽ trở thành nền tảng của NYSE.

Thỏa thuận Buttonwood nhằm mục đích tăng cường niềm tin của công chúng vào thị trường bằng cách đặt ra các quy tắc giúp giao dịch giữa các bên đáng tin cậy trở nên dễ đoán hơn. Điều này bao gồm một hệ thống hoa hồng cố định.

Trong những năm đầu của Hoa Kỳ, cổ phiếu được phát hành bởi các ngân hàng và đường sắt để huy động vốn. Khi đất nước bắt đầu phát triển và công nghiệp hóa, giao dịch tại NYSE tăng lên.

Sau Nội chiến, sàn giao dịch đã cung cấp vốn để thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp của đất nước. Trong thời gian này, hơn 300 loại chứng khoán khác nhau đã được giao dịch tại NYSE.

NYSE áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với các công ty

Một trong những lợi ích lớn nhất khi trở thành công ty niêm yết là bạn nhận được sự giám sát từ cơ quan quản lý thị trường của bạn. Điều này không chỉ cho phép bạn tiến hành loại thẩm định mà lẽ ra bạn phải chôn sâu trong kho tiền, mà bạn còn có được sự hài lòng khi biết rằng bạn đang đặt tiền đúng chỗ của mình. Tuy nhiên, với tư cách là tổ chức phát hành, bạn phải tuân thủ một số quy tắc giao dịch để đảm bảo rằng các nhà đầu tư của bạn nhận được những gì họ đã trả tiền. Ngoài việc đảm bảo rằng bạn tuân theo các quy tắc, NYSE còn có một loạt các quy định cần lưu ý. Ví dụ, bạn phải lưu ý rằng NYSE không chỉ dành cho những ông lớn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị phạt đỏ hoặc tệ hơn là vào tù. Đây là lý do chính đáng để làm điều đúng đắn ngay từ đầu và để mắt đến phần thưởng.

NYSE đóng cửa bốn phiên sau ngày 11/9

Cổ phiếu New York Exchange, hay NYSE, là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới. Trụ sở chính của nó nằm ở Khu tài chính của Lower Manhattan. Thông thường, nó mở cửa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều, Giờ Miền Đông.

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, Hoa Kỳ hứng chịu một trong những cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử. Sau vụ tấn công, giao dịch tại NYSE đã bị tạm dừng trong bốn phiên. Khi giao dịch được nối lại, S&P 500 đã mất hơn 11% giá trị.

Mặc dù NYSE đã không đóng cửa trong một số năm, nhưng nó đã được biết là đóng cửa sớm do các sự kiện liên quan đến thời tiết. Một trong những lần đóng cửa gần đây liên quan đến thời tiết xảy ra vào ngày 8 tháng 1 năm 1996. Đây là lần đóng cửa đầu tiên thuộc loại này trong lịch sử của NYSE.

Thông thường, NYSE và Nasdaq đóng cửa một ngày sau đêm Giáng sinh. Họ cũng đóng cửa vào Lễ tạ ơn và Ngày Martin Luther King Jr. Tuy nhiên, họ không có lịch nghỉ lễ chính thức.

NYSE sử dụng hệ thống dựa trên đấu giá

Sở giao dịch chứng khoán stock exchange là gì New York (NYSE) vận hành một hệ thống dựa trên đấu giá để tạo thuận lợi cho việc mua và bán cổ phần của các cổ phiếu niêm yết công khai. Các công ty muốn niêm yết trên NYSE phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về tài chính và cấu trúc. Các thành viên cũng có quyền hưởng các lợi ích bao gồm khớp lệnh ẩn danh, minh bạch về giá và độ trễ thấp.

Các nhà giao dịch có thể mua hoặc bán cổ phiếu tại phiên đấu giá kết thúc. Nhà đầu tư có thể chuyển lệnh của họ tới Nhà môi giới sàn NYSE, người này sẽ nhập lệnh trên sàn hoặc gửi lệnh điện tử.

Tại phiên đấu giá mở và đóng, giá do các nhà tạo lập thị trường được chỉ định ấn định. Những đại lý này cung cấp thanh khoản để bù đắp sự mất cân bằng và duy trì mức giá hợp lý và công bằng.

Trong phiên đấu giá khai mạc, các đơn đặt hàng bắt đầu đến trước khi thị trường mở cửa. Điều này cho phép các yêu cầu giao dịch khối lượng lớn có cơ hội được kết hợp với nhau trong thời gian thực. “Giá thầu” là mức giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả cho chứng khoán. Giá “yêu cầu” là giá thấp nhất mà người bán sẵn sàng chấp nhận.