Theo dõi đô la Mỹ thay đổi trong tâm lý rủi ro bất chấp lời khai của Powell

Lời khai của Powell, tập trung vào sự nguy hiểm của biến động thị trường tài chính và rủi ro ngụ ý, dường như chỉ ra rằng đồng đô la Mỹ theo dõi sự thay đổi trong tâm lý rủi ro. Tuy nhiên, lời khai của ông không đề cập đến bản thân thị trường tiền tệ – một khía cạnh quan trọng của chính sách và phân tích kinh tế. Sự thiếu thảo luận này có ý nghĩa quan trọng đối với định hướng của nền kinh tế Mỹ trong vài năm tới.

Ví dụ, khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago công bố Báo cáo Hoạt động Kinh tế bán kỳ vào đầu năm nay, nó đã không đề cập đến ảnh hưởng lớn của rủi ro thị trường tài chính đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Thay vào đó, nó tập trung vào một số chỉ số nhỏ (lãi suất, chi tiêu tiêu dùng, tỷ lệ thất nghiệp, v.v.) có ảnh hưởng sâu rộng đến các chỉ số khác, chẳng hạn như giá hàng hóa, xếp hạng tín dụng và điều kiện kinh tế toàn cầu.

Thật không may, nhiều nhà dự báo kinh tế đã không thể đánh giá đầy đủ các phân tích không đầy đủ của Fed Chicago, đã ít bị ấn tượng bởi tuyên bố này. Và đáp lại, nhiều nhà kinh tế và nhà bình luận (chẳng hạn như Robert Kiyosaki) cho rằng Cục Dự trữ Liên bang chỉ quan tâm đến “xu hướng” ngắn hạn trong chi tiêu tiêu dùng, tỷ lệ thất nghiệp và lãi suất. Fed đã không xem xét bất kỳ tác động lâu dài nào đối với nền kinh tế từ những thay đổi quy mô nhỏ này. Việc Cục Dự trữ Liên bang không xem xét các chỉ số quan trọng này khiến cách tiếp cận của họ trở nên thiếu cân nhắc, cũng như gây bất lợi cho công chúng Mỹ.

Nếu Hoa Kỳ làm theo cách tiếp cận của Fed Chicago, nó sẽ không nhận ra những tác động tiêu cực tiềm tàng đối với tăng trưởng kinh tế của chu kỳ kinh tế trên thị trường toàn cầu. Sẽ không thể nhận ra rằng những thay đổi trong nền kinh tế Hoa Kỳ có tác động gợn sóng trên nền kinh tế thế giới.

Có thể giảm thiểu một số tác động tiêu cực trong tuyên bố của Fed, bằng cách tập trung vào các chỉ số khác (chẳng hạn như số liệu lạm phát hoặc việc làm) mà không tính đến các tuyên bố của Fed. Nhưng tác động tổng thể lên nền kinh tế vẫn như nhau. Và, nếu không có những nỗ lực để giảm thiểu, rất có thể thị trường sẽ tiếp tục theo dõi những lời hùng biện của Cục Dự trữ Liên bang, bất chấp độ chính xác của lời lẽ đó.

Để giải quyết vấn đề này, Cục Dự trữ Liên bang có thể đóng một vai trò tích cực hơn trong hệ thống kinh tế bằng cách kết hợp nhiều chỉ số và thông tin hơn vào Báo cáo hoạt động kinh tế nửa năm của mình. Điều này sẽ liên quan đến việc thay đổi sự nhấn mạnh khỏi các chỉ số quy mô nhỏ và tập trung nhiều hơn vào các biện pháp rộng hơn, chẳng hạn như Chỉ số chi tiêu của người tiêu dùng, Yêu cầu thất nghiệp và Chỉ số tồn kho bất động sản. {RISI). (Lưu ý: Sự gia tăng gần đây của ISM, hay Chỉ số ISM cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đang tăng với tốc độ ổn định.)

Cũng có thể hữu ích khi bao gồm các chỉ số ISM, CPI, GDP, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Khởi đầu nhà ở và Chỉ số tín dụng tiêu dùng (CCI) trong Báo cáo hoạt động kinh tế nửa năm vì mỗi chỉ số này có thể cung cấp thông tin hữu ích về kết quả hoạt động của thị trường. Các chỉ số này không nhất thiết phải là cùng một thước đo của cùng một thứ. (Ví dụ, CPI là Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) và CPI là Chỉ số Giá Hiện tại và ISM là Chỉ số Tổng cục Thống kê Quốc gia (NBI) là Chỉ số Chi phí Việc làm).

Bằng cách kết hợp ba loại dữ liệu thành một chỉ số duy nhất (chẳng hạn như chỉ số DRS, CPI / U-HELP hoặc CPI / U-CPI), việc xác định sức mạnh của các chỉ số này dễ dàng hơn so với việc loại trừ các chỉ số khác. Chỉ số này sau đó có thể được sử dụng để xác định các xu hướng thị trường ảnh hưởng đến thị trường và mức độ mà các xu hướng này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh tế.

Trong khi Fed Chicago bị chỉ trích vì không đóng vai trò tích cực hơn trên thị trường, thì Fed cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích về cách thức tiến hành kinh doanh. Rất khó để xác định liệu thể chế có hiệu quả hay không khi nó chỉ tiến hành hai hoặc ba trong số bảy chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chính, vốn chỉ đưa ra tóm tắt về một hiện tượng phức tạp.

Cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của Cục Dự trữ Liên bang, vì đây là ngân hàng trung ương lớn nhất trên thế giới và có ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Nếu ngân hàng hoạt động kém hiệu quả, hành động của ngân hàng sẽ có tác động đáng kể đến thị trường, bởi vì sự can thiệp của ngân hàng vào thị trường tài chính gây ra những biến động đáng kể về rủi ro. tình cảm và giá tiền tệ.

Nếu thể chế không thay đổi cách thức của mình, nó có thể trở thành một vấn đề, đặc biệt là khi nó tiếp tục bị chỉ trích vì không có hành động chủ động hơn. Rất có thể tổ chức này sẽ không lấy lại được lòng tin của các nhà đầu tư và tình hình hiện tại có thể tạo ra một tình huống nguy hiểm cho nền kinh tế Hoa Kỳ.