Tỷ giá EUR / USD gặp khó khăn khi các thị trường hướng tới sự gặp gỡ của năng lượng EU

Đồng Euro đang bám vào những dấu hiệu ổn định khiêm tốn nhưng bối cảnh cơ bản vẫn ảm đạm. Hôm nay, các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu đang họp tại Praha để xem xét các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng khỏi các hóa đơn năng lượng tăng cao. Thêm vào cuộc khủng hoảng là cuộc xung đột ở Ukraine, đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng và khiến các nhà lãnh đạo châu Âu phải tìm cách cắt giảm nguồn cung cấp của Nga.

Trong khi đó, Nga liên tục hạn chế cung cấp khí đốt tự nhiên cho Tây Âu, để đáp trả các lệnh trừng phạt nhằm vào Ukraine. Tại Na Uy, các công nhân năng lượng đã đình công vì lương, ảnh hưởng đến nguồn cung và giá khí đốt. Với rất nhiều bất ổn trong không khí, các nhà phân tích đang bắt đầu lo lắng về một “cuộc khủng hoảng quyền lực” đang rình rập ở châu Âu.

Trong những tháng gần đây, đồng euro đã gặp khó khăn so với đồng đô la. Bất chấp sự sụt giảm gần đây, nó vẫn là một đồng tiền mạnh so với các đối tác thương mại lớn của nó, chẳng hạn như đô la Mỹ. Tính theo tỷ trọng thương mại, đồng euro chỉ giảm 5% so với đồng đô la kể từ đầu năm 2021. Nó vẫn mạnh hơn 12,5% so với năm 2015 và 25% so với năm 2001.

Với nền kinh tế châu Âu đang bất ổn do khủng hoảng năng lượng, đồng euro có nguy cơ suy yếu hơn nữa. Nó đã đạt mức thấp nhất trong 20 năm, nhưng đồng euro có thể sẽ giảm hơn nữa trước khi nó đạt mức ngang bằng với đô la Mỹ. Ngoài đồng đô la mạnh, có một số yếu tố tác động đến sự suy giảm của đồng euro, bao gồm lo ngại về sự suy thoái trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Đồng euro suy yếu đồng nghĩa với việc giá dầu và hàng hóa nhập khẩu cao hơn. Hai yếu tố này đang khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ không thể tăng lãi suất trước khi khu vực đồng euro đi vào suy thoái. Nếu cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp tục, nó có khả năng dẫn đến một cuộc suy thoái sâu hơn.

EU đang nỗ lực để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng có giá cả phải chăng và an toàn trên toàn EU. Ủy ban Châu Âu gần đây đã công bố Kế hoạch hành động cho các công nghệ mới có thể cải thiện việc sử dụng các nguồn năng lượng và giúp tích hợp các nguồn tái tạo vào lưới điện dễ dàng hơn. Cách tiếp cận mới này có thể giảm chi phí năng lượng cho cả các công ty năng lượng và người tiêu dùng.