Yên Nhật trượt trước BoJ trong khi dữ liệu của Trung Quốc được tiêu hóa. đến đâu

Đồng yên Nhật đã mất giá không thể tưởng tượng được trong năm qua. Điều này phần lớn là do khoảng cách ngày càng lớn giữa lãi suất của đồng yên và đồng đô la Mỹ. Do đó, giá đồng yên đang giảm nhanh hơn so với một năm trước, điều này đang tạo ra sự không chắc chắn cho các công ty Nhật Bản. Nó cũng làm tăng chi phí hàng hóa nhập khẩu, điều này có hại cho nền kinh tế.

Đầu tuần này, đồng yên phải đối mặt với áp lực bán ra nặng nề. Tỷ giá hối đoái của nó giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la và kể từ đó đã ổn định ở mức thấp hơn. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang duy trì chính sách lãi suất siêu thấp bất chấp đồng yên giảm giá mạnh.

Hôm qua, Ngân hàng Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên trong năm, giữ lãi suất ngắn hạn ở mức 0%. Ngân hàng duy trì cam kết đạt được mục tiêu lạm phát “càng sớm càng tốt” và nhắc lại cam kết giữ lợi suất dài hạn ở mức cực thấp.

Sau quyết định chính sách của mình, đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 8 tháng. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 tăng lên mức cao nhất trong hơn 4 năm. Với việc các nhà đầu tư hy vọng rằng BOJ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ đồng yên, đồng đô la đã tăng giá so với đồng yên. Trong khi tỷ giá hối đoái của đồng yên giảm, đồng đô la vẫn ổn định trong giao dịch châu Âu.

Mặc dù BOJ duy trì lập trường ôn hòa, nhưng nó đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong việc biện minh cho khuynh hướng ôn hòa của mình. Nhiều quốc gia đang tăng lãi suất khi việc thắt chặt tiền tệ toàn cầu tiếp tục. Một ví dụ về việc các ngân hàng trung ương mạnh tay tăng lãi suất là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Một cái khác là Ngân hàng Anh.

Chính sách lãi suất cực thấp của BOJ nhằm hỗ trợ sự phục hồi kinh tế chậm và cung cấp tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ. Mục tiêu lạm phát chính của Nhật Bản là 2% và dự kiến sẽ đạt được mục tiêu đó vào cuối năm tài chính. Tuy nhiên, với tỷ lệ lạm phát chung vẫn duy trì trên ngưỡng này trong 5 tháng liên tiếp, sẽ là một khoảng thời gian dài để đạt được mục tiêu này.

BOJ đang đặt mục tiêu giữ lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm quanh mức 0. BoJ cũng sẽ tiếp tục mua trái phiếu quy mô lớn. Nếu đồng tiền tiếp tục suy yếu, chính phủ có thể phải can thiệp.

BoJ đã kiên quyết bảo vệ chính sách tiền tệ cực thấp của mình. Tuy nhiên, nếu nó quyết định thay đổi nó, nó sẽ cần phải làm điều đó một cách nhanh chóng. Ngay cả khi BoJ quyết định không thay đổi chính sách của mình, đồng yên sẽ vẫn là một cơn gió ngược đối với đồng đô la.

BoJ dự kiến sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất siêu thấp tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 3, mặc dù một số thị trường đã định giá lãi suất tăng 25 điểm cơ bản vào tháng Hai. Sau khi thay đổi lãnh đạo, dự kiến ​​sẽ có một sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản vào tháng Tư.

Nếu đồng yên tiếp tục giảm, nó có thể kích hoạt sự can thiệp của bộ tài chính. Tuy nhiên, nếu thị trường không lo lắng về đồng yên của đồng tiền này, chính phủ sẽ không can thiệp.